Trong những năm gần đây, hình ảnh của bao bì nhựa như một biểu tượng sáng chói của tiến bộ công nghệ đã bị lu mờ bởi các báo cáo cho thấy nó có thể kém an toàn hơn, đặc biệt là trong nhà bếp. Vấn đề là nhựa được tạo ra từ các chất hóa học nào và liệu những chất này có thể ngấm vào thực phẩm của chúng ta hay không. Câu trả lời cho câu hỏi đó bắt đầu từ việc tìm hiểu các loại nhựa khác nhau hiện nay.
1. Danh sách các loại nhựa theo số mã tái chế:
# 1 PET hoặc PETE (polyethylene terephthalate ethylene)
Là một loại nhựa phổ biến được sử dụng để đóng gói nhiều loại thực phẩm và đồ uống. PETE được coi là một loại nhựa an toàn, không bị rửa trôi, mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giải phóng antimon khoáng kim loại độc hại theo thời gian, đặc biệt là khi chịu nhiệt.
# 2 HDPE (polyetylen mật độ cao)
Là một loại nhựa phổ biến khác được sử dụng cho bình đựng sữa và nước, bồn đựng sản phẩm từ sữa và túi nhựa. HDPE không được biết là có khả năng rửa trôi chất độc.
# 3 PVC hoặc V (polyvinyl clorua)
Được tìm thấy trong bọc nhựa, đặc biệt là các loại thương mại được sử dụng để đóng gói đồ nguội và các mặt hàng tương tự. Những loại nhựa này sử dụng các hợp chất nguy hiểm được gọi là phthalate để duy trì độ dẻo của chúng. Phthalate đã được phát hiện là dễ dàng thoát ra khỏi các sản phẩm PVC. PVC cũng có thể giải phóng một chất gọi là chất béo di- (2-Ethylhexyl) (DEHA) khi tiếp xúc với thực phẩm béo. Việc sử dụng nhựa số 3 không được khuyến khích.
# 4 LDPE (polyethylene mật độ thấp)
Được sử dụng cho bánh mì và túi thực phẩm đông lạnh, chai có thể ép, các loại bao bì khác và hộp đựng có thể tái sử dụng. Nó không được biết đến để lọc chất độc.
Được tìm thấy trong chai và bồn đựng thực phẩm, và các hộp đựng có thể tái sử dụng. Nó không được biết đến để lọc chất độc.
# 6 PS (polystyrene)
Thường được tìm thấy trong hộp đựng thực phẩm có bọt. Nó có thể thấm một số hóa chất vào thực phẩm và không được khuyến khích sử dụng trong nhà bếp.
# 7 khác
Là danh mục tổng hợp bao gồm mọi thứ khác. Một loại nhựa số 7 phổ biến là polycarbonate, một vật liệu chống vỡ được sử dụng trong những thứ như bình sữa trẻ em và bình nước có thể tái sử dụng. Nhựa polycarbonate dễ dàng thấm một hợp chất độc hại gọi là bisphenol-a (BPA) vào thức ăn và đồ uống. Nhưng loại nhựa mới làm từ axit polylactic (PLA) làm từ ngô, thường được công nhận là an toàn, cũng được dán nhãn # 7. Thật khó để biết liệu vật chứa số 7 nhất định có an toàn trong nhà bếp hay không nếu không có thông tin nhận dạng bổ sung, vì vậy hãy tìm những bình sữa không chứa BPA.
Tóm lại: loại 1, 2, 4 và 5 nói chung là an toàn để sử dụng. Loại 3 và 6 nên tránh. Và Loại 7 là một loại tùy vào thành phần.
2. Quy tắc sử dụng đồ nhựa an toàn cho nhà bếp
Tất nhiên, không có loại nhựa nào là an toàn 100% để sử dụng. Nhiệt, chất tẩy rửa mạnh và tuổi thọ đều thúc đẩy sự phân hủy của nhựa và rửa trôi các hợp chất chứa chúng. Dưới đây là các quy tắc của chúng tôi để sử dụng đồ nhựa an toàn trong nhà bếp:
- Không bao giờ cho vào lò vi sóng bất kỳ thực phẩm nào trong bất kỳ loại nhựa nào, kể cả cái gọi là bao bì nhựa và hộp đựng “an toàn cho lò vi sóng”. Chuyển thực phẩm có thể vi sóng sang một vật thay thế bằng thủy tinh hoặc gốm an toàn trước khi hâm nóng – ngay cả khi nhãn ghi có thể sử dụng hộp đựng ban đầu. Thuật ngữ “an toàn với lò vi sóng” chỉ có nghĩa là nhựa được đề cập sẽ không bị hư hại khi được làm nóng – không phải là nó sẽ không bị rò rỉ!
- Không phục vụ hoặc lưu trữ thức ăn nóng, thức ăn có tính axit, hoặc thức ăn có hàm lượng chất béo hoặc dầu cao trong bất kỳ loại hộp nhựa nào vì những loại thức ăn này có nhiều khả năng sẽ rửa trôi. Thay vào đó, hãy sử dụng thủy tinh, kim loại hoặc gốm sứ không chứa chì. Một hệ thống lưu trữ đơn giản có thể được tạo ra với bất kỳ bát và đĩa có kích thước tương tự được sử dụng làm nắp đậy.
- Khi hộp nhựa tái sử dụng được làm từ nhựa số 4 và số 5 bị mòn hoặc trầy xước nặng, hãy bỏ đi và tái chế chúng.
- Luôn rửa hộp nhựa bằng tay, bằng nước ấm và dung dịch rửa bát nhẹ. Không cho chúng vào máy rửa bát.
- Tránh để màng bọc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Thay vào đó, hãy sử dụng giấy sáp chưa tẩy trắng hoặc hộp đựng an toàn.
- Túi nhựa đựng bánh mì và túi bảo quản thực phẩm thường được làm từ polyethylene, được coi là không độc hại. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào xác minh sự an toàn của việc giặt và sử dụng lại những chiếc túi như vậy. Vì cách làm này có thể khiến chúng dễ bị rửa trôi, chúng tôi không thể khuyến nghị.
- Chỉ sử dụng bình thủy tinh để cho trẻ sơ sinh.
- Khi mua màng bọc thực phẩm và hộp đựng thực phẩm có thể tái sử dụng, hãy chỉ mua những loại cho bạn biết chính xác chúng được làm từ loại nhựa nào.
Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu không có bao bì nhựa?
3. Tại sao chọn chúng tôi?
- Sản xuất các loại bao bì PE đạt tiêu chuẩn xuất khẩu từ 30mic trở lên với những sắc màu, hình thức, mẫu mã đa dạng, túi phẳng và túi cuộn.
- Các loại túi Nylon dùng cho nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm, giày dép và may mặc xuất khẩu.
- Bao bì PP hỗn hợp dùng cho công nghiệp sản xuất meo nấm, túi Zip – Lock, túi mua sắm, túi siêu thị.
- Cuộn nylon quy cách rộng từ 2m – 4m sử dụng cho: lót hồ nuôi tôm, công trình xây dựng, cầu đường, màng phủ dùng cho công – nông nghiệp.
- Hệ thống máy in từ 1 đến 6 màu theo nhu cầu của khách hàng.
- Kinh doanh các loại nguyên vật liệu ngành nhựa như: PP, HDPE, LDPE, LLDPE,…
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI BẢO MÃ
Địa chỉ: Số 21 KCN Tân Tạo, Đường số 3, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP.HCM
Tel: (028) 37540 999 – 096 314 5959
Email: info@poma.com.vn
Website: www.poma.com.vn